Bootstrap là gì? Học cách sử dụng bootstrap hiệu quả

Hiện nay, con người đang bước vào giai đoạn 4.0 bùng nổ. Internet và máy móc vì thế được sử dụng rộng rãi. Bootstrap trở thành thuật ngữ phổ biến với mọi người. Để hiểu hơn về bootstrap là gì và những điểm mạnh của nó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

1. Bootstrap là gì

Nếu làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chắc hẳn bạn sẽ biết bootstrap là gì. Tuy nhiên nếu chưa biết, bạn có thể hiểu một cách đơn giản bao gồm các nguồn mở và công cụ để tạo ra website. Ở đó, bootstrap đã có sẵn những thuộc tính cơ bản: kích thước, màu sắc, dung lượng,… Từ đó các nhà thiết kế website có thể sáng tạo để tạo ra trang web hoàn chỉnh.

Bootstrap ra đời chưa lâu. 2011, lần đầu tiên bootstrap được ra mắt với các tính năng cơ bản. Sau đó trải qua nhiều lần nâng cấp, ngày nay chúng ta đã có bootstrap đa dạng về giao diện. Bootstrap đã ở modem thứ 4 với nhiều tính năng hấp dẫn. Dù có nhiều công cụ tạo trang web mới ra đời, thế nhưng bootstrap vẫn là công cụ được ưa chuộng nhất. Là công cụ được đánh giá cao trong làng công nghệ thông tin.

2. Ưu điểm của bootstrap

Trải qua gần 10 năm, bootstrap vẫn là công cụ dẫn đầu về thiết kế website. Tại sao nó lại làm được điều này, và ưu điểm của bootstrap là gì lại thu hút đến thế? So với các công cụ khác, bootstrap được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả.

Thao tác dễ dàng

Bootstrap được đánh giá là công cụ dễ sử dụng nhất hiện nay. Bạn không cần phải học chuyên sâu về website cũng có thể sử dụng. Người dùng chỉ cần trang bị kiến thức cơ bản về website và thông tin về:

  • HTML
  • CSS
  • Javascript

Như vậy là đã đủ khả năng sử dụng bootstrap tạo ra website. Các mã Content Delivery Network – mạng phân phối nội dung cũng rất dễ dàng để thay đổi, tùy chỉnh cho phù hợp nhất.

Tùy chỉnh dễ dàng

Như đã nói ở trên, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh các thông số của bootstrap sao cho phù hợp nhất. Bạn sẽ dễ dàng thay đổi giao diện, thuộc tính của trang web chỉ với vài thao tác cơ bản. Do vậy có thể khiến web linh hoạt, tươi mới hơn. Việc thay đổi này không tốn dung lượng. Tất cả đều được thao tác trên internet mà không cần tải mã nguồn về máy gây nặng máy.

Chất lượng cao

Mặc dù dễ thực hiện, thế nhưng chất lượng của bootstrap là gì? Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên với chất lượng hoàn hảo ở mỗi sản phẩm website được thiết kế ra. Dù sử dụng máy ở model nào, bạn cũng không lo sợ ảnh hưởng tới đầu ra của mình. Website sẽ rất mượt mà, đẹp, linh hoạt và dễ dàng theo dõi. Đây là ưu điểm lớn mà không phải công cụ tạo web nào cũng có thể làm được.

Tương thích với mọi thiết bị

Dù sử dụng bootstrap ở dòng máy nào, nền tảng trình duyệt ra sao, bootstrap vẫn có thể tương thích được. Ngay cả thiết bị di động cũng có thể sử dụng dễ dàng. Bạn không cần đầu tư thiết bị mới, gây lãng phí và tốn kém. Bootstrap sẽ tự động thay đổi để phù hợp với từng thiết bị cũng như trình duyệt. Tính linh hoạt cao khiến bất cứ người dùng nào cũng rất hài lòng.

3. Cách cài đặt bootstrap là gì

Vậy cách cài đặt bootstrap là gì, có khoa không? Kỳ thực, bootstrap rất dễ cài đặt và sử dụng cho người mới bắt đầu. Để sử dụng bootstrap, bạn có thể lựa chọn các cách sau:

Tải trực tiếp từ trang chủ

Cách đơn giản nhất để tải bootstrap đó là tải từ trang chủ https://getbootstrap.com/.

Sau khi tải về, bạn sẽ nhận được hai thư mục bao gồm: JS và CSS. Bạn cần giải nén hai mục này và cài đặt vào web hosting thông qua giao thức FTP.

Việc tải xuống này sẽ giữ bootstrap trên máy của bạn. Bạn sẽ không cần tìm kiếm phức tạp khi muốn sử dụng nhanh chóng.

Sử dụng từ CDN

Nếu không muốn tải xuống bootstrap gây nặng máy, bạn có thể sử dụng trực tiếp trên CDN. CDN là viết tắt của Content Delivery Network, có nghĩa là mạng phân phối nội dung. Đây là cách sử dụng phổ biến, được các nhà thiết kế trang web ưa chuộng.

Với cách sử dụng này, bạn sẽ dùng bootstrap ngay trên internet. Do vậy tính cập nhật cao, nhanh chóng. Đồng thời không gây nặng máy do không phải tải xuống bất cứ công cụ nào. Hơn nữa, sử dụng bootstrap trực tuyến sẽ giúp chỉnh sửa, sao lưu dễ dàng. Bạn không cần mở công cụ phức tạp. Hơn nữa trong khi sử dụng, bạn vẫn có thể làm việc khác trên máy mà không sợ giật, lag. Đây là lựa chọn tối ưu với những người làm web chuyên nghiệp.

Internet ngày càng phát triển, bootstrap cũng được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai. Để giữ vững được vị trí hiện tại, các nhà sản xuất cần nâng cao thêm nhiều tính năng mới, hấp dẫn cho bootstrap. Hiểu được bootstrap là gì sẽ giúp việc sử dụng đơn giản hơn. Đây sẽ là giải pháp thiết kế website đơn giản, tiết kiệm, thẩm mỹ với mọi nhu cầu. Đặc biệt là xây dựng website chuyên nghiệp cho các công ty, tổ chức.

Be the first to comment on "Bootstrap là gì? Học cách sử dụng bootstrap hiệu quả"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*