Ebitda là gì? Cách tính và áp dụng chuẩn xác nhất

Các chỉ số tài chính luôn được doanh nghiệp, công ty quan tâm. Chúng thường được sử dụng tên viết tắt nên khiến rất nhiều người thắc mắc. Trong các chỉ số này, Ebitda là gì hiện đang được khá nhiều người quan tâm. Hãy giải đáp toàn bộ thông tin có ý nghĩa cực lớn này nhé!

Ebitda là gì?

Ebitda với tên đầy đủ là Earnings Before Interest, Tax, Depreciation and Amortization. Dịch nghĩa tiếng việt có nghĩa là lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao. Vì khá dài dòng nên hiện nay đa số chúng ta sử dụng với tên viết tắt của nó.

Với cách tính mới này, doanh nghiệp sẽ bỏ được ảnh hưởng từ kế toán, tài chính gây ra. Từ đó tập trung vào lợi nhuân ròng của doanh nghiệp. Tăng được hiệu quả kinh doanh đáng kể trong tương lai.

Vậy Ebitda là gì? Nó sử dụng để phân tích, so sánh mức lợi nhuận. Tính cho giữa các doanh nghiệp, công ty hoặc các ngành nghề với nhau.

Những vấn đề bạn nên biết về Ebitda

Có khá nhiều yếu tố xung quanh Ebitda, bởi nó là một chỉ tiêu kinh tế khá phức tạp, khó tính. Nên chỉ khi có thể hiểu rõ toàn bộ về chỉ số này. Các bạn mới có thể dễ dàng tính toán và sử dụng. Các yếu tố quan trọng gồm:

Công thức tính Ebitda đơn giản

Ebitda sẽ được tính từ lợi nhuận sau thuế, với công thức cụ thể như sau: 

Ebitda = Lợi nhuận sau thuế + Thuế TNDN + chi phí lãi vay + khấu hao.

Các bạn cũng có thể tính bằng Ebit, công thức:

Ebitda = Ebit + khấu hao

Như vậy chỉ cần các bạn xác định được những yếu tố cụ thể trong bảng cân đối kế toán hoặc báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Chúng ta có thể dễ dàng áp chỉ số vào, cộng trừ và ra kết quả Ebitda một cách dễ dàng.

Ý nghĩ chỉ số Ebitda như thế nào?

Ebitda được khá nhiều nhà đầu tư yêu thích, nó phản ánh trực tiếp tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp. Tuy nhiên vì loại bỏ các khoản chi phí, đôi khi nó sẽ làm mất đi cái nhìn thực tế về sự tiến bộ của doanh nghiệp. Các yếu tố gồm:

  • Bỏ lãi vay: Bởi lãi vay phụ thuộc vào cấu trúc tài chính của doanh nghiệp, công ty. Mỗi công ty sẽ có cấu trúc vốn, chi phí lãi vay sẽ khác nhau. Chỉ cần vay nợ lớn chi phí sẽ cao.
  • Bỏ thuế: Thuế không được tính bởi nó có biến động khá nhiều. Phụ thuộc nhiều vào lãi, lỗ kì trước. Nên nó sẽ dễ dàng bóp méo lợi nhuận ròng thự tế, tạo ra nguồn kết quả không tuyến tính.
  • Bỏ khấu hao: Việc bỏ yếu tố chủ quan khá quan trọng. Bởi phương pháp tính khấu hao có nhiều cách khác nhau. Giả định khác biệt và giá trị thặng dư cũng có nhiều yếu tố quyết định.

Nên có thể nói các yếu tố này bỏ đi góp phần so sánh lợi nhuận dễ dàng hơn. Đặc biệt có thể so sánh giữa các doanh nghiệp trong tập đoàn. Thậm chí giữa các ngành công nghiệp lớn với nhau.

Những lầm tưởng phổ biến Ebitda gây ra

Khi biết được Ebitda là gì vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư có ý nghĩ sai lầm. Trong đó các lầm thưởng phổ biến cần kể tới như:

Sai lầm về đại diện cho dòng tiền

Nhiều người nghĩ rằng Ebitda đại diện cho dòng tiền vì nó loại bỏ chi phí khấu hao tài sản. Tuy nhiên nó chỉ tốt khi đánh giá khả năng sinh lời mà thôi. Còn nói về thước đo dòng tiền không phải đâu nhé!

Bởi nó không tính tới sự thay đổi của vốn lưu động, tiền tài chính hay tiền đầu tư. Nên không có khả năng thay thế chỉ tiêu trên bảng cân đối kế toàn. Các bạn có thể lưu ý thông tin này thật kĩ nhé!

Sai lầm về hiệu quả hoạt động

Bởi công thức Ebitda loại trừ nhiều yếu tố chi phí, nó còn có giá trị tuyệt đối lớn hơn nhiều Ebit hoặc lợi nhuận thuần. Nên nhiều doanh nghiệp sẽ sử dụng để đánh bóng hình ảnh, tạo ra số kế toán đẹp trong mắt nhà đầu tư mà thôi.

Vì lẽ đó nhiều nhà đầu tư sẽ có chút lầm tưởng nó là hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Nó dương chưa chắc đã là dấu hiệu tích cực, nhưng âm lại là cảnh báo không nhỏ về tình hình hoạt động.

Khi nào nên sử dụng Ebitda

Ebitda thường được sử dụng cho những đơn vị kinh doanh có tổng giá trị tài sản lớn, hạn chế tối đa các khâu tính toán khấu hao. Nhờ đó quá trình xác định lợi nhuận dòng vì thế cũng nhanh chóng hơn.

Nếu muốn đánh giá khách quan kết quả trung bình các bạn mới nên sử dụng Ebitda. Hay trong các lĩnh vực thẩm định giá trị và nhiều lĩnh vực khác, Ebitda cũng được sử dụng khá nhiều.

Do loại bỏ khá nhiều yếu tố như thuế, lãi vay, khấu hao nên nhiều nhà đầu tư đánh giá sai về kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Nên nhiều khi tính toán giá trị Ebitda thường lớn hơn nhiều so với lợi nhuân thuần.

Khi hiểu được kĩ Ebitda là gì, chắc hẳn các bạn đã biết cách tính và những ứng dụng thực tế của nó trong kinh tế. Hãy chỉ đánh giá sơ bộ kết quả kinh doanh thôi nhé! Chứ nó thực sự không phải yếu tố đánh giá toàn diện kết quả hoạt động một công ty, doanh nghiệp đâu.

Be the first to comment on "Ebitda là gì? Cách tính và áp dụng chuẩn xác nhất"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*