FPS là gì? Người chơi nên lựa chọn loại FPS nào để chơi game

Với những game thủ trên PC hoặc các thiết bị console thì chắc chắn không còn lạ lẫm với thuật ngữ FPS nữa. Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến ở trong những buổi thảo luận về phần cứng hoặc game. Tuy nhiên, đối với những người mới gia nhập vào thị trường trò chơi PC này thì vẫn chưa thực sự hiểu rõ về FPS.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng xem xem FPS là gì? và những loại FPS hiện nay nhé.

Tổng quan về FPS

Định nghĩa FPS là gì?

FPS là viết tắt của cụm từ Frames Per Second, khi dịch ra tiếng Việt có nghĩa là chỉ số của mỗi khung hình trên một giây, tức là nó cho phép người dùng biết được số các khung hình mà card máy của bạn đang hiển thị trên từng giây. FPS cao hoặc là thấp sẽ còn phụ thuộc nhiều vào độ mạnh yếu của bộ vi xử lý và cả tần số để quét màn hình khi sử dụng.

Đánh giá các mức khác nhau của FPS

Trong các tiêu chuẩn về phần cứng của hệ công nghệ thì FPS sẽ được đánh giá, phân loại theo các mức độ như sau:

  • 30 FPS: sẽ tập trung đến các dạng console game và các trò chơi khác ở PC tầm thấp. Với chỉ số này thì có thể tạm coi là chấp nhận được, nhưng nếu giảm sâu xuống nữa ở mức 20 FPS thì chắc chắn sẽ xảy ra hiện tượng máy giật, không ổn định
  • 60 FPS: đây là mức cài đặt chuẩn nhất cho tất cả các tựa game hiện nay. Ở mức tần số này, bạn sẽ tránh được tất cả tình huống trask
  • 120 FPS: đây là tốc độ sẽ xuất hiện nhiều ở các PC có màn hình từ 120 GHz cho đến cao hơn, cùng với đó là card đồ hoạ rất xịn. Chất lượng hình ảnh khi đó được nâng cấp và cải thiện tốt để đem đến độ sắc nét, chân thực, đem lại trải nghiệm game tốt nhất
  • 240 FPS: đây là mức độ tốc độ cao nhất và chỉ có thể gặp ở những siêu phẩm cao cấp nhất, phần cứng cực kỳ mạnh mẽ

chỉ số FPS mà càng lớn thì con người càng khó phân biệt bằng mắt thường, bởi vì số lượng của khung hình hiện lên cực nhiều trong một giây. Chúng ta có thể nhận ra sự khác nhau giữa chỉ số 30 và 60 FPS nhưng sẽ rất khó nếu muốn so sánh hai tốc độ 120 và 240 FPS.

Như vậy, tổng kết lại thì tông số 30 FPS sẽ chấp nhận được, còn 60 FPS là tiêu chuẩn cho hầu hết các máy game, còn từ 120 cho đến 240 FPS sẽ hợp với những người chơi tính chất chuyên nghiệp, có những yêu cầu cao khi chơi game.

Phân biệt sự khác nhau giữa những tốc độ khung hình 

Như đã đề cập FPS là gì? đây là tốc độ mà khung hình được hiển thị trên màn hình mỗi một giây. Về thực chất thì cứ FPS càng cao sẽ cho ra những hình ảnh càng mượt mà hơn. 

Bạn hãy cứ nghĩ mà xem, nếu như bạn đang theo dõi bất kỳ thứ gì ở 1 FPS, có nghĩa là bạn sẽ chỉ nhìn được một hình ảnh hiện lên trong 1 giây, tức là mọi thứ giống như một thước trình chiếu hơn là giống như một đoạn clip.

Tốc độ của khung hình rất cao sẽ không chỉ tác động đến những khả năng để phản hồi mà còn ảnh hưởng đến cả những trải nghiệm những hình ảnh, mà chủ yếu sẽ là các hình ảnh chuyển động. Nếu như tất cả tựa game mà bạn đang chơi có những hiệu ứng chuyển động một cách tự nhiên thì chắc chắn chúng sẽ xuất hiện liên tục ở khung hình FPS cao. 

FPS cao có thật sự tốt hơn hay không?

Nếu như máy của bạn sở hữu FPS cao thì đồng nghĩa bạn dễ dàng thấy nhiều khung hình hơn và thích nghi, phản ứng nhanh nhạy hơn với các thay đổi. Trong môi trường game ảo thì mọi thứ nhanh chóng thay đổi liên tục và đòi hỏi người chơi phải có đầu óc phân tích, quan sát tốt.

Bởi vậy mà hầu hết mọi người đều cho rằng FPS càng cao thì sẽ càng tốt, nhưng trong vài trường hợp thì đây lại là một nhược điểm. 

Nếu như máy tính của bạn đang có khó khăn trong việc duy trì khung hình ổn định thì bạn chỉ nên để giới hạn cho FPS ở 30 để khiến trải nghiệm mượt và không bị lag giật. 

Phần lớn các game sẽ được quay ở 24 FPS, bởi vậy 30 FPS cũng có thể đem lại cảm giác hơi “điện ảnh”. Đồng thời, vẫn còn có nhiều game cũ chưa có công nghệ ghi hình để chuyển động nên ở FPS cao sẽ có cảm giác nặng nề hơn nhiều. Đó là lý do không phải lúc nào FPS cũng tốt và đem đến trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Qua bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn thông tin FPS là gì? Người chơi nên lựa chọn loại FPS nào để chơi game. Mong rằng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về FPS cũng như lựa chọn được cho mình loại FPS phù hợp. Chúc cho bạn luôn có những phút giây chơi game thư giãn tốt nhất.

 

Be the first to comment on "FPS là gì? Người chơi nên lựa chọn loại FPS nào để chơi game"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*