Guru là gì?

Chào bạn quay trở lại cùng Lucy Liu  .Hôm nay trong chuyên mục đọc báo cùng Lucy  . Cùng tìm hiểu ý nghĩa của từ Guru mà bạn hay gặp khi nói chuyện nhé 

Guru là gì?

Guru là một từ không mấy quen thuộc với nhiều người. Bởi nó không phải tiếng Anh mà xuất phát từ tiếng Phạn. Khi dịch ra tiếng Việt thì guru có nghĩa là: bậc thầy. Bậc thầy rõ ràng là một cấp độ cao hơn của “thầy giáo”. Họ có nhiệm vụ giảng dạy cho con người nhiều điều ngoài kiến thức. Có thể nói rằng, thuật ngữ guru chủ yếu được hiểu là người chỉ dạy con người những hiểu biết về mặt tinh thần, tâm linh. 

Để làm được sứ mệnh dẫn dắt đó, guru phải là những người có tri thức uyên thâm, am hiểu nhiều thứ trên đời. Nhiều người tin rằng guru có thể giúp họ tìm ra ánh sáng của cuộc sống. Và cho rằng học tập guru có thể khiến bản thân mình “chuẩn mực” hơn.

Tuy nhiên khi ra khỏi khuôn khổ tiếng Phạn, nhất là ở phương Tây, thuật ngữ guru mang nghĩa khác hoàn toàn. Nếu guru ở Ấn Độ rất được đề cao thì người phương Tây lại dùng guru để chỉ những người xấu. Cụ thể, cách nói một ai đó là guru trong trường hợp này thường mang tính xúc phạm. Và họ cho rằng guru là người chuyên huyễn hoặc những kẻ ngây thơ hơn, nhằm mục đích lừa đảo hoặc thâu tóm họ.

Guru có thể là một bậc thầy được trọng vọng. Nhưng guru cũng có thể là một tên lừa đảo tôn giáo chuyên nghiệp. Có thể thấy rằng, thuật ngữ guru mang nghĩa khác nhau trong những trường hợp khác nhau. Vì vậy bạn hãy phân biệt chúng một cách chính xác nhất để trả lời tốt câu hỏi guru là gì nhé!

GURU means – Gee You Are You

Nguồn gốc từ  “guru” như thế nào?

Để hiểu rõ hơn guru là gì, chúng ta cần tìm hiểu lịch sử của guru, đặc biệt là tại cái nôi ra đời và phát triển rực rỡ của nó – Ấn Độ cổ đại.

Vào thiên niên kỉ I trước công nguyên, các guru rất được coi trọng tại Ấn Độ. Họ cùng với đạo sư thường tập hợp nhau tại một địa điểm nhất định. Địa điểm đó có cái tên là gurukul. Nơi đây có nhiệm vụ soạn thảo và truyền bá đến người dân các kinh điển của tôn giáo, triết học tại Ấn Độ cổ đại. 

Các nhà khảo cổ học hiện đại đã nghiên cứu về guru và cho những kết quả đáng nể phục: Khoảng giữa thiên niên kỉ I trước công nguyên, các guru chiếm một vị trí đỉnh cao tại Ấn Độ. Họ là những bậc thầy tài ba đảm nhiệm sứ mệnh giảng dạy hầu hết các lĩnh vực kiến thức. Không chỉ dừng lại ở các kinh điển, mà còn lan ra cả ngôn ngữ học, võ thuật và các loại hình nghệ thuật như thi và họa. So với đầu thiên niên kỉ này, phạm vi dẫn dắt của các guru đã được mở rộng đáng kể. Đó là lí do vì sao mà ở thời đại đó, người ta tôn thờ guru tựa một vị thần vậy.

 

Be the first to comment on "Guru là gì?"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*