Kinh nghiệm đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán mà bạn nên quan tâm

Đầu tư vào chứng khoán đang là một trào lưu rất thịnh hành của giới trẻ. Bạn mong muốn kiếm tiền online bằng cách đầu tư vào thị trường chứng khoán cũng là một ý tưởng hay. Tuy nhiên nếu không hiểu rõ thị trường này rất có thể bạn sẽ gặp phải những thất bại. Sau đây là các bước hướng dẫn cho việc đầu tư vào thị trường chứng khoán.

1. Nắm rõ thị trường chứng khoán như lòng bàn tay

Đầu tư bất cứ vào lĩnh vực nào cũng vậy bạn cần hiểu rõ thị trường để tránh gặp phải những rủi ro. Đầu tư chứng khoán có nghĩa là bạn góp vốn với doanh nghiệp, cùng họ phát triển công ty, hay gọi nôm na là bạn mua cổ phần. Gía trị cổ phiếu dựa vào giá trị của công ty, nếu công ty làm ăn phát đạt thì cổ phiếu bạn nắm sẽ tăng.

Tuy nhiên nó không giống như các khoản tiết kiệm đảm bảo, đầu tử chứng khoán có một số rủi ro, bởi nếu giá cổ phiếu của một công ty giảm thì giá trị đầu tư của bạn cũng sẽ giảm.

Đặc điểm của đầu tư vào thị trường chứng khoán là khả năng thu về một khoản lợi nhuận cao hơn so với đầu tư vào các tài khoản tiết kiệm hay chứng chỉ tiền gửi. Hầu hết các nhà đầu tư chứng khoán đều sử dụng một trong hai cách để tiếp cận. Bạn có thể lựa chọn các công ty cá nhân để đầu tư hoặc có thể đầu tư vào thị trường thông qua một quỹ tương hỗ.

2. Cần có kế hoạch chọn lựa hiệu quả

Tùy theo mục đích tài chính của mình là gì mà bạn nên chọn loại cổ phiếu phù hợp. Nếu muốn gia tăng thu nhập nhanh chóng thì lựa chọn các cổ phiểu của công ty vừa mới ra đời nhưng đầy tiềm năng. Còn nếu muốn “giữ giá trị” đồng tiền thì nên mua cổ phiếu của các tập đoàn có thâm niên, hoặc các quỹ hưu trí để đảm bảo sự an toàn.

Thu nhập nhiều đồng nghĩa với rủi ro mất tiền cũng cao. Bạn phải có tâm lý “dám làm đám chịu” khi thực hiện kế hoạch đầu tư cổ phiếu.

3. Mở tài khoản cùng với nhà môi giới

Nếu bạn mới đầu tư vào thị trường chứng khoán và chưa biết đầu tư như nào thì việc lựa chọn một công ty tổng hợp sẽ cung cấp các tư vấn đầu tư, báo cáo về công ty và nhiều dịch vụ khách.

Tuy nhiên mức phí chi trả cho dịch vụ này là tương đối cao.

Còn một sự lựa chọn khác nữa là công ty môi giới chiết khấu. Chi phí trả cho công này thấp hơn nhưng bù lại dịch vụ cung cấp sẽ ít hơn.

4. Xem xét cách thức đầu tư

Cổ phiếu cá nhân và quỹ tương hỗ là một trong những quyết định đầu tiên bạn cần phải thực hiện trước khi móc túi ra đầu tư. Cách tốt nhất là xem số vốn bạn có, và nguồn thu nhập mong muốn. Nếu cùng số tiền đó mà đầu tư vào các khoản khác có lời không? hoặc lời cao hơn không? nếu không lời cao thì lời thấp hơn bao nhiêu? có đáng để nhận các rủi ro từ cổ phiếu mang lại không?

5. Tìm hiểu về quỹ tương hỗ

Lựa chọn tối ưu cho bạn khi đầu tư vào thị trường chứng khoán là lựa chọn một quỹ không thu phí.

Đây là loại quỹ không tính phí số tiền bạn đầu tư cũng như các phí bổ sung khác. Để chọn một quỹ tương hỗ bạn hãy nhìn vào hoạt động của quỹ đó trong ít nhất năm năm qua và so sánh với thị trường chứng khoán tổng thể. Tìm hiểu các cáo bạch của quỹ bạn đang xem xét và đảm bảo hiểu những điều khoản cũng như cấu trúc phí. Sau đó là chú ý đến việc quản lý quỹ.

6. Tìm hiểu các công ty cá nhân

Đầu tư vào thị trường chứng khoán bạn cần tìm hiểu rõ về cổ phiếu của công ty mà bạn đang có ý định đầu tư. Bạn có thể sử dụng một số tiêu chí để đánh giá. Một trong số đó là hệ số giá trên thu nhập (PE). Chỉ số PE giúp bạn biết một công ty hưởng lợi bao nhiêu trên mỗi cổ phiếu, tính theo tỉ lệ của giá hiện hành. Một hệ số PE cao có thể cho biết một cổ phiếu là quá giá và PE thấp đồng nghĩa với cổ phiếu bị định giá thấp. Bạn hãy tìm hiểu thông tin của doanh nghiệp trên internet, những vấn đề như các kế hoạch và triển vọng của công ty, các báo cáo hàng năm…

7. Thường xuyên theo dõi các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của bạn

Giá cổ phiếu và giá trị các quỹ tương hỗ tăng, giảm tùy theo những điều kiện thị trường và hiệu suất của công ty. Nếu bạn đầu tư dài hạn thì những biến động hàng ngày ít quan trọng. Nhận thức về những gì đang xảy ra trong các thị trường tài chính và định kỳ xem xét lại danh mục đầu tư của mình.

Trên đây là một số kinh nghiệm khi bạn muốn kiếm tiền online thông qua đầu tư vào thị trường chứng khoán. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi bạn sẽ đưa ra những quyết định sáng suốt cho bản thân.

Be the first to comment on "Kinh nghiệm đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán mà bạn nên quan tâm"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*