Viral là gì? Và những hình thức viral phổ biến nhất 2021

Cứ mỗi lần nhắc đến viral thì hẳn hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến những trang mạng xã hội lớn nhất ở thời điểm hiện tại, có thể kể đến như Zalo, Facebook,… hoặc các trang báo điện tử uy tín. Tại sao lại như vậy? Viral thì có liên quan gì đến những trang mạng hay báo này?

Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu ngay xem viral là gì? và những loại viral mới nhất 2020 nhé.

Tổng quan về viral

Định nghĩa viral là gì?

Viral chính là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều ở trong lĩnh vực marketing nhằm lan tỏa một thương hiệu nào đó đến với công chúng. Về cơ bản thì chúng ta có thể hiểu đây là sự truyền đạt thông tin của một sản phẩm hay thương hiệu bất kỳ nào.

Hiện nay, viral là cách marketing không thể thiếu mỗi khi muốn định dạng sản phẩm hay thương hiệu đến người dùng. Khi sử dụng viral, tên tuổi sẽ được tăng lên một cách rất nhanh. 

Một ví dụ điển hình nhất về viral mà có thể kể đến tại Việt Nam đó chính là thương hiệu điện máy xanh. Nhờ vào quảng cáo độc lạ về hình ảnh người mặc bộ đồ màu xanh kín mít đã tạo sức lan tỏa cực lớn trên mọi phương tiện truyền thống và nâng mức độ nhận diện thương hiệu lên gấp nhiều nhiều lần.

Những hình thức viral mới nhất 2020

Hình thức viral qua video

Bằng cách tạo ra những video có nội dung thu hút, độc đáo, có ưu thế riêng sẽ giúp cho bạn lan toả một cách nhanh nhất, rộng rãi nhất trên các kênh phương tiện như Youtube, Zalo, Facebook,…

Hình thức viral hình ảnh hoặc truyền miệng

Bạn cũng có thể tạo ra những câu nói hoặc là hình ảnh về sản phẩm hay thương hiệu tên tuổi công ty để mỗi khi nhắc đến là người tiêu dùng có thể ngay lập tức nhận ra đây là yếu tố có liên quan đến thương hiệu nào.

Đặc điểm của viral

Viral có những ưu điểm rất nổi bật khi sử dụng, sản phẩm hay là dịch vụ của bạn sẽ được mọi người nhận diện thông qua lời nói hoặc là những hình ảnh. Chi phí bạn bỏ ra cho viral không cần phải quá lớn nhưng hiệu quả của nó đem lại thì luôn ở mức tốt và đáng mong đợi.

Tuy nhiên, phương pháp marketing này cũng có một nhược điểm nhỏ đó chính là để kiểm soát thông điệp nhằm truyền tải thì thật sự không hề dễ dàng. Nếu không cẩn thận, bạn có thể dễ dàng làm cho thông điệp của mình bị chệch hướng và sai lệch so với những gì đã được định hình từ ban đầu.

Cách để tạo ra một chiến dịch viral

Về thực tế, để có một công thức thành công cho một chiến dịch viral thì cần phải có một bản kế hoạch lớn cực kỳ chi tiết. Tuy nhiên, dù là bản kế hoạch thế nào đi chăng nữa thì cũng đều phải có những yếu tố cơ bản gắn chặt không thể tách rời sau:

Tạo ra những thông điệp

Như đã nói, thông điệp là thứ khó kiểm soát và dễ bị bóp méo. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn cần phải xác định được rõ xem bạn muốn truyền tải nội dung với thông điệp chính xác là gì? Thông điệp này phải thể hiện lên những giá trị như thế nào và làm thế nào để dễ nhớ nhất có thể.

Tạo ra nội dung 

Hiện nay, xu hướng video viral đã ngày một thịnh hành và nó cũng vẫn sẽ càng thịnh hành hơn nữa, không thể thay thế. Có đến gần 90% các sản phẩm content viral hiện nay đều được sản xuất dưới dạng video.

Nội dung trong video nếu muốn có tính viral thì cũng là một lời giải khó khăn cho các bài toán. Nhưng hãy luôn nhớ một số từ khóa quan trọng như: sự giận dữ, tấm lòng trắc ẩn, sự đồng cảm, niềm tin, sự sợ hãi, bật mí,…bởi nó có thể tác động đến sự tò mò và cảm xúc của con người

Chọn kênh truyền thông 

Bạn phải xác định rõ ràng xem mình sẽ post những content / video viral của mình lên kênh phương tiện truyền thông nào. Đây chính là những mấu chốt mà cần nắm được. Bạn có thể chọn truyền thông qua báo chí, mạng xã hội hoặc truyền hình và các KOLS.

Mạng xã hội thì Youtube hay Facebook? Báo thì nên đính kèm vào bài nào? Nên sử dụng KOLs nào có sức ảnh hưởng vào tệp mình hướng đến?…. đây đều là chiến lược hết đó nhé.

Sử dụng đo lường 

Bạn cần phải xác định được các yếu tố liên quan đến đo lường như: bạn định viral trên số lượng kênh bao nhiêu, khoảng thời gian thế nào. Hiệu quả bạn muốn nhận được từ mỗi kênh sẽ ra sao, lượng tương tác dự kiến cần đạt được, số lượng được thảo luận và nhắc đến như thế nào…. Đồng thời cũng phải xác định được thông điệp có bị đi lệch hướng không? Ảnh hưởng của viral đến giá trị kinh doanh ra sao,… bạn phải đảm bảo nắm được hết.

Quản trị rủi ro

Nếu như bạn đã lỡ để cho viral bị vượt ngoài tầm kiểm soát của bản thân mình thì sẽ gây khó khăn cho việc này. Marketing bằng viral là chiếc dao 2 lưỡi. Bạn có thể đạt được lợi ích từ nó nhưng cũng có thể làm cho huỷ hoại tất cả. Bất kỳ viral nào cũng có những rủi ro tiềm ẩn không thể đoán trước.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn Viral là gì? Và những loại viral phổ biến nhất 2020. Chúc các bạn có thêm nhiều hiểu biết hữu ích về loại hình marketing này nhé.

Be the first to comment on "Viral là gì? Và những hình thức viral phổ biến nhất 2021"

Leave a comment

Your email address will not be published.


*